Thứ Hai , Tháng Năm 20 2024

Lao động Quảng Nam thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững. Nhờ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, hàng ngàn hộ dân ở miền núi tỉnh Quảng Nam đã có cuộc sống sung túc hơn, nhiều gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Vừa trở về từ Nhật Bản, sau thời gian đi xuất khẩu lao động, chị Lê Thị Hồng, ở thôn Quyết Thắng, xã Ba, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam có số vốn khá. 4 năm trước, chị Lê Thị Hồng làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên đồng lương không đủ chi tiêu hàng ngày. Ước mơ thoát nghèo, chị Lê Thị Hồng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đi xuất khẩu lao động. Công việc hàng ngày của chị Hồng ở Nhật Bản là đóng gói hàng tiêu dùng về các sản phẩm nha khoa như: bót đánh răng, kem đánh răng cho Công ty Cimedikr-Nhật Bản. Mức lương mỗi tháng 30 triệu đồng. Theo chị Hồng, nhờ đi xuất khẩu lao động, gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Vợ chồng chị Lê Thị Hồng và em trai đều đi xuất khẩu lao động.

Chị Lê Thị Hồng ở thôn Quyết Thắng, xã Ba có cuộc sống khấm khá hơn nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chị Lê Thị Hồng ở thôn Quyết Thắng, xã Ba có cuộc sống khấm khá hơn nhờ xuất khẩu lao động

Chị Hồng cho biết: “Tôi đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động. Mình đi được 4 năm rồi, tháng nào tăng ca thì lương nhiều. Sau 4 năm đi Nhật về mình có phụ giúp gia đình trả được nợ, có ít vốn để tự kinh doanh. Cuộc sống bây giờ đỡ vất vả hơn trước đây nhiều. 2 vợ chồng đều đi theo diện xuất khẩu lao động, công việc tuy vất vả nhưng đồng lương cao”

Gia đình bà Trịnh Thị Nga, ở xã Ba, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam vài năm trước thuộc diện hộ nghèo. Các con đều trưởng thành nhưng không có việc làm ổn định. Sau khi nắm thông tin về xuất khẩu lao động, bà Trịnh Thị Nga đã làm hồ sơ vay hơn 200 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho 2 con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Bà Nga cho biết, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, 2 con của bà đều đặn gửi về 40 triệu đồng. Nhờ vậy, sau một năm bà Nga đã trả hết số nợ vay trước đó và có tiền xây nhà, đầu tư kinh doanh.

Bà Trịnh Thị Nga có 2 con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản
Bà Trịnh Thị Nga có 2 con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Bà Trịnh Thị Nga nói: “Hiện gia đình tôi có 2 cháu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên cuộc sống gia đình khấm khá hơn. Đi Nhật họ tuyển từ 18 tuổi đến 40 tuổi. Trong thôn Quyết Thắng nhiều nhà có con đi xuất khẩu lao động ở Nhật, nhà nghèo thoát được nghèo. Được chính quyền địa phương huyện, xã và ngân hàng tạo điều kiện vay vốn. Cuộc sống của người dân ở đây thay đổi rất nhiều”.

Xuất khẩu lao động đã giúp nhiều thanh niên miền núi có cuộc sống ổn định. Năm 2023, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã đưa 46 lao động xuất khẩu qua các nước Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông Đỗ Hữu Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, 4 tháng đầu năm nay, tại địa phương này có 20 lao động làm thủ tục đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu có cuộc sống tốt hơn.

Gặp mặt thanh niên đi xuất khẩu lao động.
Gặp mặt thanh niên đi xuất khẩu lao động.

Ông Đỗ Hữu Tùng cho biết: “Về xuất khẩu lao động, năm nay huyện Đông Giang quyết tâm đưa ít nhất 45 người đi xuất khẩu lao động. Đối với người dân khi được tiếp cận, họ kêu gọi thêm người thân của mình tham gia thị trường xuất khẩu lao động. Đây là một vấn đề rất tốt, thay đổi nhận thức của người dân. Đặc biệt là ổn định cuộc sống, giúp giảm nghèo nhanh bền vững, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của huyện”

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động. Ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, các đơn vị tuyển dụng tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến chính sách, tư vấn cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài. Các ngành nghề chủ yếu được giới thiệu như xây dựng, cơ khí, điều dưỡng, hộ lý, trồng trọt, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, chế biến thủy hải sản ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Lào,…. Ông Nguyễn Qui Quý, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết: giai đoạn 2022 đến nay, tỉnh Quảng Nam đưa gần 3.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Qui Quý nhấn mạnh: “Thời gian vừa qua, số lao động đi làm việc ở nước ngoài có nhiều diễn biến tích cực, số lượng lao dộng đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng; thu nhập của người lao động và gia đình cải thiện đáng kể. Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cho các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển kinh tế xã hội đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, hỗ trợ tối đa cho người lao động nhất là đồng bào dân tộc miền núi. Nhờ xuất khẩu lao động họ đi không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu”.

Xem ngay: Danh sách đơn hàng đi Nhật lương cao mới nhất

Về Lâm Đức XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Lâm Đức trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 08668.11.679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *