Thứ Hai , Tháng Năm 20 2024

Xu hướng xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 – Bay nhanh, Phí rẻ

Xuất khẩu lao động Đài Loan là 1 thị trường lao động đầy tiềm năng. Thu hút số lượng lớn các bạn lao động trẻ đăng ký. Trong năm 2023 số lượng người đi lao động Đài Loan hơn 50.000 người. Với những chính sách hấp dẫn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nên xuất khẩu Đài Loan vẫn đang là đất nước thu hút rất nhiều các bạn trẻ đăng ký.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn làm việc và kiếm được thu nhập ổn định. Xuất khẩu lao động Đài Loan cung cấp không chỉ là một công việc mà còn là một cơ hội để mở rộng tầm hiểu biết văn hóa và nâng cao kỹ năng làm việc. Bên cạnh đó, các lao động cũng được hưởng nhiều quyền lợi và chính sách phúc lợi từ cả hai quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân và gia đình.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết, tính đến ngày 15/12, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan đã tiếp nhận 53.883 lao động Việt Nam sang làm việc từ đầu năm đến nay.

Kết quả này giúp nâng số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại thị trường này trong năm 2023 tăng khoảng 2,8 lần so với năm ngoái, ghi dấu sự hồi phục với lĩnh vực lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là một trong ba thị trường lao động ở nước ngoài trọng điểm của Việt Nam, luôn thu hút nhiều lao động trong nước sang làm việc tại đây.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về đất nước Đài Loan

Đài Loan ( Taiwan) là một hòn đảo ở khu vực Đông Á, ngoài khơi đông nam Đại lục Trung Quốc, cách Philippines 350km về phía Nam và cách Nhật Bản 1070km về phía Bắc. Đài Loan cùng với Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore được gọi là bốn con rồng châu Á.
Xuất khẩu lao động Đài Loan

Kinh tế Đài Loan

Đài Loan là nước có nền công nghiệp phát triển hiện đại, có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, ngoài ra còn có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp tại Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Mức thu nhập bình quân theo đầu người là 14.000USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới.

Khí hậu Đài Loan

Khí hậu Đài Loan gồm có 4 mùa: mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.

Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 250c đến 280c. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3. Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7, 8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.

Khí hậu ở Đài Loan tương đối giống Việt Nam nên khi lao động qua làm việc sẽ dễ thích nghi hơn nhiều so với các nước khác.

Văn hoá Đài Loan

Văn hoá Đài Loan là sự pha trộn giữa nhà Khổng giáo và các nền văn hoá thổ dân Đài Loan, thường được hiểu theo nghĩa truyền thống và hiện đại. Đài Loan cũng giống như Việt Nam chịu ảnh hưởng của Nho giáo từ Trung Quốc. Do đó, họ cũng sử dụng cả lịch dương và lịch âm, thờ cúng tổ tiên, đốt nhang, đốt vàng mã vào ngày mùng 1, ngày rằm… Hàng năm đều có các lễ hội lớn như Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu…

Ngôn ngữ sử dụng

Ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất ở Đài Loan là tiếng Phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan thoại). Đây là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong hệ thống giáo dục. Chữ viết chính thức là chữ Hán phồn thể. Ngoài ra, bên cạnh tiếng Phổ thông và các ngôn ngữ đặc trưng của từng dân tộc và khu vực, tiếng Anh cũng ngày càng trở nên phổ biến ở Đài Loan. Điều này giúp người nước ngoài dễ dàng giao tiếp khi đến và làm việc tại đất nước này.

Các thành phố thích hợp cho người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Nếu bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì bạn nên quan tâm các thành phố dưới đây. Bởi các thành phố được ưa chuộng nhất.

 • Đài Bắc (hoặc Taipei): Là thủ đô của Đài Loan, nằm ở phía Bắc của quốc gia. Đài Bắc là một thành phố lớn và phát triển nhất, đồng thời là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của Đài Loan. Nơi này cũng là tâm điểm của nhiều khu công nghiệp quan trọng trên toàn quốc.
 • Cao Hùng: Là thành phố lớn thứ hai ở Đài Loan, tọa lạc ở phía Nam. Cao Hùng nổi tiếng với vai trò là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn nhất trong quốc gia và khu vực. Cảng Cao Hùng còn là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.
 • Đài Trung: Là thành phố lớn thứ ba, đặt ở phía Tây miền trung quốc gia. Đài Trung nổi tiếng là trung tâm văn hóa giáo dục của Đài Loan, với nhiều đền đài và khu di tích lịch sử. Đồng thời, cảnh đẹp thiên nhiên ở Đài Trung làm say đắm du khách, với khí hậu ấm áp và hài hòa.
 • Đài Nam: Là thành phố lớn thứ tư, đồng thời là thành phố có lịch sử lâu dài nhất tại Đài Loan. Khác biệt với các thành phố công nghiệp như Đài Bắc và Cao Hùng, Đài Nam tự hào với nền nông nghiệp đa dạng và phong phú.

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 không ?

Trả lời cho câu hỏi: Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?. Câu trả lời là: Có

Lý do nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan thấp nhất thị trường

Nếu so với các thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Úc, New Zealand, Ba Lan, Hungary, Đức, Hàn Quốc, du học nghề tại Đức, XKLĐ Đức… chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan không cao. Mức phí này thường thấp hơn khoảng 1.000 – 2.000 USD so với các thị trường Châu Á, và giảm đáng kể so với thị trường Châu Âu, giúp giảm gánh nặng tài chính đối với người lao động.

Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan

Khi đi lao động Đài Loan, mức lương trung bình mà người lao động nhận được dao động từ 25.000 – 30.000 Đài tệ/tháng, tương đương với khoảng 20 – 23 triệu VNĐ. Điều này cho thấy mức lương ở Đài Loan khá cao. Hơn nữa, người lao động còn có khả năng tăng thu nhập thông qua việc làm thêm giờ hoặc tăng ca. Các công ty tại Đài Loan thường xuyên gửi đơn tuyển dụng lao động Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành như xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may, hộ lý, giúp việc, v.v.

Đài Loan cung cấp một loạt ngành nghề đa dạng cho người lao động, từ xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt may đến hộ lý, giúp việc, và nhiều ngành khác. Thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn so với các thị trường khác, thường chỉ mất từ 1 – 2 tháng để có thể sang Đài Loan làm việc.

Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan tương đối dễ dàng. Người lao động không cần có tay nghề, trình độ, kinh nghiệm vẫn có thể đăng ký xuất khẩu lao đông Đài Loan. Vì vậy, các bạn nên xem điều kiện đi XKLD Đài Loan dưới đây nhé.

 • Độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi
 • Nếu là người giúp việc: Nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 với chiều cao trên 1m50
 • Sức khỏe tốt
 • Trình độ văn hóa trung học cơ sở – tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, viêm gan …
 • Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Đảm bảo cân đối
 • Hồ sơ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

Chi tiết về mức lương các ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan

Mức lương XKLD Đài Loan

Lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thể nhận mức lương cơ bản dao động từ khoảng 23.000 đến 28.000 Đài tệ/tháng. Mức lương cơ bản này có sự chênh lệch tùy thuộc vào ngành nghề xuất khẩu cụ thể, như sau:

 • Công nhân trong lĩnh vực công nghiệp, điện tử, công xưởng, và đóng gói hàng hóa xuất qua Đài Loan có thể nhận mức lương cơ bản hàng tháng từ 23.000 Đài tệ trở lên.
 • Nhân viên hộ lý tại các viện dưỡng lão có mức lương cơ bản khoảng 23.100 Đài tệ mỗi tháng, tương đương với khoảng 18 triệu VND.
 • Người giúp việc thường nhận được mức lương khoảng 19.000 Đài tệ mỗi tháng, tương đương với khoảng 15 triệu VND.

Lưu ý rằng, mức lương có thể thay đổi tuỳ thuộc vào thời gian mình làm việc, công ty, hợp đồng lao động mà bạn ký kết. Mức lương có thể thay đổi dựa theo kinh nghiệm và hiệu suất làm việc.

Luật xuất khẩu lao động Đài Loan

Theo quy định của Bộ luật lao động Đài Loan, tất cả các lao động đều phải tuân thủ thời gian làm việc 8 giờ mỗi ngày và hưởng đầy đủ chế độ theo quy định.

 • Thời hạn hợp đồng lao động: 3 năm
 • Lương cơ bản: 26.000 Đài Tệ
 • Giờ làm việc: 8h – 17h , Nghỉ t7 và Chủ Nhật
 • Tăng ca: Nhân theo hệ số
 • Tiền bảo hiểm: BHLĐ 399 đài tệ/tháng , BHYT 299 đài tệ/tháng

Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Để thuận lợi trong việc đăng ký. Chúng tôi xin gửi bạn quy trình đi xuất khẩu Đài Loan mới nhất đang được áp dụng.

Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe. Người lao động sẽ chọn lựa cho mình các đơn hàng phù hợp từ các đơn hàng của chúng tôi. Tiếp đó người lao động sẽ lên công ty để tham khảo chi tiết hơn về đơn hàng cũng như đi khám tổng quát đảm bảo mình không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bước 2: Đào tạo và Thi tuyển đơn hàng. Sau bước 1 nếu người lao động đủ sức khỏe người lao động sau đó tiến hành thi tuyển đơn hàng

Bước 3: Đào tạo sau trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được học tại trung tâm đào tạo của công ty và phải hoàn thành luôn chi phí cũng như các thủ tục liên quan.

Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh. Sau khi nhận được Visa từ công ty thì người lao động hoàn thiện toàn bộ chi phí cho công ty và chờ ngày lên máy bay sang Đài Loan theo đơn hàng đã nhận.

Bước 5: Trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại đất nước Đài Loan, nếu người lao động bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp. Công ty sẽ không có trách nhiệm gì khi người lao động bị bắt. Nếu hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn thêm visa lao động hoặc khi trở về Việt Nam sẽ được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan.

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

Chi phí đi XKLĐ Đài Loan luôn được nhiều người quan tâm nhất. Chi phí đi Đài Loan được đánh giá ở mức thấp hơn so với chi phí đi Nhật và Hàn Quốc.

So với thời điểm trước đây. Chi phí Xuất khẩu lao động Đài Loan đã giảm khá nhiều. Với mức chi phí đi Đài Loan cho các đơn hàng 3 năm từ 3000$ – 5000$ ( tương đương khoảng 75 triệu ~ 110 triệu ). Đặc biệt đối với các đơn hàng giúp việc Đài Loan, Hộ lý chi phí chỉ từ 2000$ ( tương đương khoảng 50 triệu ).

Hồ sơ đăng ký XKLD Đài Loan

Hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan

Hồ sơ đi xkld Đài Loan tương đối dễ làm. Sau khi đăng ký người lao động sẽ được hướng dẫn về chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất. Về cơ bản hồ sơ đi Đài bao gồm:

 • Hộ chiếu người lao động;
 • Giấy xác nhận tiền án tiền sự;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • VISA (khi xin visa, lao động phải trực tiếp đến phỏng vấn, lấy dấu vân tay tại Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội).

TOP các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan được đăng ký nhiều nhất

Đơn hàng cơ khí XKLD Đài Loan

Đơn hàng cơ khí Đài Loan

Đơn hàng cơ khí là 1 trong những đơn hàng được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Ngành cơ khí tại Đài Loan luôn cần nhiều lao động nên các xí nghiệp, công ty trả mức lương rất cao để tuyển dụng. Công việc trong ngành cơ khí bao gồm tiện, hàn, sản xuất bản lề, gia công kim loại và ưu tiên những người lao động có tay nghề. Mức lương trong ngành cơ khí tại Đài Loan thuộc mức cao, dao động từ 22 đến 25 triệu VNĐ.

Đơn hàng xây dựng XKLD Đài Loan

Đơn hàng Xây dựng Đài Loan

Ngành xây dựng là một trong những lựa chọn phổ biến của lao động Việt Nam khi tham gia XKLD Đài Loan. Đây không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, chỉ cần sức khỏe tốt và lòng chăm chỉ. Công việc trong ngành xây dựng có thể bao gồm lắp ráp giàn giáo, xây trát, và người lao động có thể đạt thu nhập từ 23 đến 27 triệu/ tháng, có thể tăng ca để đạt thu nhập cao hơn, lên đến 35 triệu VNĐ.

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Đơn hàng thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm tại Đài Loan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất đối với lao động Việt Nam xuất khẩu. Các công việc bao gồm đóng gói thực phẩm, chế biến xúc xích, thịt nguội, hay làm cơm hộp. Môi trường làm việc an toàn, vệ sinh được đảm bảo, một số công ty hỗ trợ ăn trưa và chỗ ở. Mức lương cơ bản trong ngành này dao động từ 20 – 24 triệu đồng.

Đơn hàng chế biến thủy sản

Đơn hàng chế biến thuỷ sản

Đài Loan là một trong những quốc gia có ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong khu vực. Nhu cầu nhân lực chế biến thủy hải sản tăng cao, làm cho ngành này trở thành sự lựa chọn phù hợp cho nhiều lao động, cả nam và nữ. Tuy nhiên, người lao động cần sức khỏe tốt để làm việc trong môi trường lạnh và không gặp vấn đề với các sản phẩm thủy sản. Mức lương khi xuất khẩu vào khoảng từ 21 đến 24 triệu mỗi tháng, chưa tính thu nhập từ tăng ca.

Đơn hàng may mặc 

Ngành dệt may tại Đài Loan thường xuyên gặp thiếu hụt lao động nghiêm trọng, đặc biệt là với những người có tay nghề. Điều này làm cho người lao động có cơ hội tốt khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan trong ngành dệt may. Mức lương trong ngành dệt may ở Đài Loan khá cao, dao động từ 22 – 26 triệu mỗi tháng, làm cho đây trở thành lựa chọn phổ biến.

Đơn hàng giúp việc gia đình tại Đài Loan

Do mức sống ở Đài Loan cao và cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ từ lao động nước ngoài. Công việc của người giúp việc thường bao gồm chăm trẻ, nấu ăn, dọn dẹp và các công việc nhà khác. Yêu cầu độ tuổi từ 22 – 50 và mức lương cơ bản từ 15 – 17 triệu đồng mỗi tháng.

Đơn hàng hộ lý trong viện dưỡng lão tại Đài Loan

Công việc hộ lý trong viện dưỡng lão là một quyết định mà ít người chọn, có thể nói là khan hiếm nhân lực. Với đơn hàng này, người lao động cần có  sự nhanh nhẹn, cẩn trọng, và trình độ học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông. Thu nhập cho công việc này rơi vào khoảng 18 – 19 triệu VNĐ mỗi tháng.

Đơn hàng điện tử Đài Loan

Công việc trong lĩnh vực làm điện tử tại Đài Loan liên quan đến việc thao tác với linh kiện điện, bản mạch, thường làm việc trong những nhà máy sản xuất linh kiện điện thoại, máy tính, và các sản phẩm điện tử khác. Đây là một trong những ngành nghề được nhiều lao động Việt Nam ưa chuộng khi tham gia thi tuyển, đặc biệt là do chế độ phúc lợi hấp dẫn.

Một số câu hỏi thường gặp đi đăng ký XKLD Nhật Bản

Viêm gan B có đi được Đài Loan không?

Đài Loan là 1 thị trường lao động khá dễ tính. Người mắc viêm gan b có thể đi được XKLĐ Đài Loan nhé.

Bị cận thị nhẹ có đi xklđ Đài Loan được hay không?

Ngược lại với các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, thị trường Đài Loan được biết đến với sự dễ tính, cho phép người lao động có cơ hội tham gia Xuất khẩu lao động (XKLĐ), thậm chí khi gặp vấn đề về thị lực.

Mất bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không?

Bằng cấp 3 không ảnh hưởng đến khả năng đi xuất khẩu lao động Đài Loan vì vậy nên khi mất có thể đi được.

XKLĐ Đài Loan sau 3 năm thu về được bao nhiêu?

XKLĐ Đài Loan sau 3 năm các bạn có thể tích luỹ số tiền từ 500 triệu ~ 700 triệu. Lưu ý, số tiền tích luỹ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chi tiêu của mỗi người.

Nhìn chung. Xuất khẩu lao động Đài Loan là 1 thị trường lao động tương đối dễ tính khá phù hợp với lao động Việt Nam. Điều kiện tuyển dụng dễ dàng, mức lương cao cùng với chi phí hợp lý. Vì vậy, nếu bạn có ý định đi làm việc tại nước ngoài thì bạn hãy đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan nhé.

Về Lâm Đức XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Lâm Đức trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 08668.11.679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *