Thứ Hai , Tháng Năm 20 2024

Nhật Bản khó khăn với tình trạng thiếu lao động

Nhật Bản trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục thu hẹp, các công ty đã coi tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng như một trong những mối lo ngại lớn nhất có thể khiến hoạt động của họ suy giảm. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc 313 công ty đã phải ngừng hoạt động trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào 31/3/2024).

Dữ liệu do Teikoku Databank tổng hợp cho thấy, trong số hơn 27.000 công ty tham gia khảo sát trong tháng 4, tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ thông tin. Hơn 70% các công ty trong ngành cho biết họ không có đủ nhân công. Một số công ty cho biết, bất chấp sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), họ đã phải từ bỏ các dự án vì thiếu nguồn lực.

Nhật Bản thiếu hụt lao động làm việc
Nhật Bản thiếu hụt lao động làm việc

Tình trạng khủng hoảng lao động trong ngành dịch vụ lưu trú như kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cũng đáng chú ý trong bối cảnh nhu cầu rất lớn từ số lượng khách du lịch kỷ lục tới Nhật Bản sau khi dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19.

Các doanh nghiệp đang kỳ vọng về việc chính phủ nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh để tháo gỡ khó khăn về thị trường lao động

Về lao động bán thời gian, ngành bị ảnh hưởng lớn nhất là thực phẩm và đồ uống, với gần 75% công ty cho biết họ không đủ lao động. Tuy nhiên, so với cuộc khảo sát vào tháng 4 năm ngoái, ngành này đã cải thiện đáng kể khi báo cáo cho thấy số lượng lao động bán thời gian đã tăng 40% kể từ thời điểm đó.

Các doanh nghiệp đang kỳ vọng về việc chính phủ nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh để tháo gỡ khó khăn về thị trường lao động.

Điểm tích cực trong báo cáo của Teikoku là số lượng các công ty trong ngành thực phẩm và khách sạn thiếu nhân công đã giảm trong năm qua, mặc dù không đáng kể. Trên cơ sở đó, Teikoku Databank kết luận rằng nếu điều này tiếp tục xảy ra, có khả năng Nhật Bản sẽ đảo ngược xu hướng thiếu lao động trong những năm tới,

Kể từ cuộc khảo sát năm ngoái, tỷ lệ các công ty báo cáo tình trạng thiếu nhân viên toàn thời gian đã đạt 51%, gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 54% được ghi nhận vào tháng 11/2018.

Về Lâm Đức XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Lâm Đức trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 08668.11.679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *